Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Mực Ống Cô Tô - Đặc Sản Biển Đảo Cô Tô


Cô Tô không chỉ nổi tiếng là một vùng biển đảo đẹp của Việt Nam mà còn là một nơi có ẩm thực phong phú, độc đáo, đặc biệt nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon từ biển. Bởi vậy nếu thực bạn đang có ý định thực hiện một chuyến du lịch đảo Cô Tô tự túc thì hãy tranh thủ dành chút thời gian để khám phá ẩm thực Cô Tô nhé. Trong những món hải sản ở Cô Tô có lẽ mực ống là đặc sản được thực khách rất ưa chuộng nhất không chỉ với hương vị tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn rất sẵn và dễ tìm. Do vùng biển nơi đây là ngôi nhà lý tưởng cho loài mực sinh sống theo thống kê có đến 5 loài mực ống, mực lá và 3 loài mực nang. Sản lượng mực khai thác tại Cô Tô hằng năm đạt trên dưới 300 tấn.

Một trong những loài mực ống ngon có tiếng trong nước có phân bố ở Cô Tô là mực ống Trung Hoa. Đây là loài mực ống cơ thể lớn, thân hình hỏa tiễn dài khoảng 35-40 cm. Mặc dù là loài mực có phân bố rộng khắp dọc bờ biển Việt Nam từ bắc đến nam, nhưng có thể do môi trường nước trong vịnh Bắc Bộ nói chung, vùng đảo Cô Tô nói riêng, có những thành phần vi lượng phù hợp với các loài thủy sản, nên mực ống khai thác ở vùng biển này có hương vị đậm đà đặc trưng, khác biệt với sản phẩm cùng loại khai thác ở các vùng biển khác.

Mực ống ở đảo Cô Tô
Mực ống ở đảo Cô Tô
Ở Cô Tô, mực ống sau khai thác được đưa về đảo chế biến thành mực khô và mực một nắng ngay khi còn tươi ngon. Cô Tô có thể coi là đầu mối buôn bán mực khi mà có một phần lớn mực được đông lạnh và chuyển về đất liền để tiêu thụ nội địa.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Cô Tô 2016

Mực Cô Tô cũng đã từ lâu nổi tiếng vì loại mực ống đặc trưng của vùng biển này. Ngoài việc được chế biến tại chỗ theo phương pháp rất riêng với những bàn tay lành nghề khéo léo của người dân nơi đây công thêm điều kiện tự nhiên thuận lợi và nguyên liệu tươi ngon đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày,khi cần lên khô ráo, màu sắc đẹp, mùi thơm tự nhiên. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, không mang vị tanh hôi và chát như mực ở một số vùng khác. Chính vì vậy, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho người than và bạn bè. 

Ngoài mực đặc sản biển ở đảo Cô Tô, du khách có thể tham khảo bài viết Du lịch Cô Tô: Thưởng thức đặc sản biển để có thể thưởng thức các loại hải sản khác tại Cô Tô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét